Banner left

Bí mật cách làm trà ngon

Bí mật cách làm trà ngon

Để có trà thành phẩm tốt, có hai yếu tố chính:

1/ Yếu tố con người:

  • Chăm sóc cây trà: yếu tố này sẽ quyết định trà nguyên liệu có sạch-tốt hay không.
  • Khai thác: việc khai thác trà sẽ quyết định chất lượng nguyên liệu của sản phẩm trà và còn ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu vụ trà kế tiếp cũng như sự phát triển bền vững của cây trà, yếu tố này ảnh hưởng đặc biệt lớn đến những cây trà cổ thụ.
  • Chế biến trà: nếu hai yếu tố trên là hai yếu tố quyết định chất lượng trà lâu dài thì yếu tố này là yếu tố quyết định chất lượng trà thành phẩm tức thời, trong quá trình chế biến trà sẽ phải qua các công đoạn như làm héo, sao, sấy, vò, đánh hương …, từ công đoạn đó quyết định màu-hương-vị trà thành phẩm.

2/ Yếu tố tự nhiên:

  • Khí hậu-Thời tiết và Thổ nhưỡng gần như quyết định hoàn toàn chất lượng trà nguyên liệumà nguyên liệu quyết định đến 70% chất lượng trà thành phẩm, đấy là lý do tại sao cùng một giống trà Bạch Hạc nhưng khi trà sinh trưởng ở Phú Thọ thì không cho ra được hương-vị cốm đặc trưng như trà sinh trưởng ở Tân Cương-Thái Nguyên, hay cùng là trà Shan Tuyết nhưng trà Suối Giàng hoàn toàn khác biệt trà Tà Xùa, đó cũng là lý do giải thích tại sao từ cùng một vườn trà nhưng chất lượng trà thành phẩm theo các mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông lại khác nhau rất rõ rệt.

 

 

trà-ngon
Các Tin Khác :
Hotline: (+84)986 986 298